Thiết kế bếp công nghiệp

Định nghĩa bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp có thể hiểu đơn giản là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoản thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học v…v. Các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn này phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra,các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành. Các công đoạn chế biến thực phẩm cho công cộng này được chia ra làm các khu riêng biệt gồm: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực đun nấu, khu giữ mát và phân chia thức ăn, khu rửa bát. Bếp công nghiệp thường bao gồm cả các phòng ăn, trong một vài trường hợp việc chế biến thức ăn được tiến hành ở gần khu phân chia thức ăn và khu cà phê. Bếp công nghiệp đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Ivanovo vào năm 1925.

Bếp công nghiệp ngày nay thường được chia làm 6 khu vực chính:

 1. Khu giao nhận
 2. Khu kho
 3. Khu sơ chế
 4. Khu nấu
 5. Khu phục vụ
 6. Khu rửa

Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp: 0123 688 3636

Setup bếp công nghiệp

Việc setup một bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp đòi hỏi phải có một kế hoạch cẩn thận.

Một nhà bếp công nghiệp được thiết kế tốt là không thể thiếu tính hiệu quả, an toàn và có sự thuận lợi khi chuẩn bị thức ăn. Một nhà bếp công nghiệp được thiết kế tốt sẽ được đánh giá cao bởi các chủ sở hữu, đầu bếp và bếp công nhân. Các bước ít hơn cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ, tốt hơn. Việc lập kế hoạch trong thiết kế nhà bếp sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian trong giai đoạn xây dựng và tăng hiệu quả trong suốt thời gian sử dụng của nhà bếp. Phương án thiết kế nhà bếp được quyết định bởi yêu cầu về không gian, thiết bị và ngân sách.

Bước 1
Chuẩn bị một danh sách chi tiết các loại thực phẩm bạn định sử dụng để chuẩn trong nhà bếp công nghiệp. Mô tả chi tiết các phương pháp lưu trữ thực phẩm và chuẩn bị. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong kế hoạch cho một nhà bếp công nghiệp và cần được thực hiện trước khi lựa chọn không gian hoặc thiết bị. Bạn không biết những loại thiết bị bạn sẽ cần đến khi bạn đã quyết định về các loại thực phẩm bạn sẽ chuẩn bị. Bao gồm tất cả các mục menu, bạn có thể muốn thêm vào trong tương lai. Lập kế hoạch cẩn thận sẽ tránh được những thay đổi trong chi phí thiết bị, xây dựng.

Bước 2
Tạo một danh sách đầy đủ (bao gồm cả số đo chi tiết) của tất cả các thiết bị bạn sẽ cần chuẩn bị thực phẩm, điện lạnh, màn hình hiển thị và lưu trữ. Các kích thước và số lượng thiết bị, cộng với bề mặt chuẩn bị để chế biến thực phẩm sẽ chỉ ra số lượng không gian cần thiết trong nhà bếp công nghiệp của bạn.

Bước 3
Lấy số đo chính xác của kích thước của không gian, nếu bạn đang tu sửa một tòa nhà hiện có .. Hãy lưu ý của các cửa sổ hiện hành, cửa ra vào, cửa điện, đường ống nước và thoát nước sàn. Thực hiện một bản tóm tắt các không gian hiện có, trong đó ghi lại vật liệu ván sàn hiện nay, tường và bề mặt trần và tất cả các hệ thống sưởi, khí thải hoặc điều hòa không khí lỗ thông hơi. Đối với một tòa nhà mới, vẽ ra một phác thảo sơ bộ các kích thước và tính năng đặc biệt của xây dựng để đề xuất.

Bước 4
Xây dựng kế hoạch làm thế nào bạn sẽ sử dụng các không gian trong nhà bếp công nghiệp của bạn. Ergonomics là số một trong những cân nhắc trong việc thiết kế không gian nhà bếp. Bếp công nghiệp phải được thiết kế cho hiệu quả tối đa trong lao động, an toàn và đáp ứng các chức năng. Hãy chắc chắn rằng có đủ không gian để di chuyển khi mang thức ăn nóng và nguồn cung cấp cồng kềnh. Nếu nhân viên không cần phải lãng phí thời gian vì nơi làm việc chật trội thì hiệu quả được tăng lên, sự mệt mỏi và sự cố sẽ được giảm.

Bước 5
Việc phòng chống và chữa cháy phải được đáp ứng tốt. Các không gian có thể cần phải được tu sửa để đáp ứng yêu cầu. Quy chế quản lý cách xa khu vực chuẩn bị thức ăn phải được đi từ bất kỳ bồn rửa hoặc chất thải và xử lý hệ thống thoát nước, lắp đặt các lỗ thông hơi và các bẫy dầu mỡ, kích thước và nhiệt độ công suất bể chứa nước nóng và các thiết kế và vị trí của khu vực lưu trữ thực phẩm. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một bản sao của tất cả các quy tắc và các quy định trước khi thiết kế không gian nhà bếp thương mại.

Bước 6
Sử dụng các dịch vụ của một kiến trúc sư hoặc nhà thầu chuyên nghiệp để thiết kế nhà bếp thương mại,. Trước khi mua thiết bị hay khởi công xây dựng hoặc tu sửa, các bản vẽ chi tiết hoặc kế hoạch chi tiết phải được xem xét và phê duyệt chính thức của cả hai bộ phận y tế và thanh tra phòng chống cháy nổ. Bản thiết kế phải bao gồm sơ đồ điện hệ thống dây điện, thiết bị chữa cháy, các bản vẽ lắp đặt, tình trạng khẩn cấp và các tuyến đường tiếp cận khi có sự cố, ống nước, kế hoạch lắp đặt điện và một danh sách đầy đủ của tất cả các vật liệu xây dựng.

Khi lập kế hoạch để mở một nhà hàng, có rất nhiều điều để xem xét nếu bạn muốn kinh doanh của bạn là luôn luôn đứng đầu trong số những người khác, nhưng điều này có tải trọng của nỗ lực và sáng tạo, đặc biệt là trong việc thiết lập một nhà bếp nhà hàng.
Bạn có đủ những ý tưởng về làm thế nào để thiết lập bếp bếp nhà hàng? Dưới đây là những điều mà bạn cần phải tìm hiểu cho bếp nhà hàng của bạn.

Làm thế nào để thiết lập bếp nhà hàng?

Chọn một mô hình bếp nhà hàng kinh doanh phù hợp với bạn
Mở một nhà hàng không phải là dễ dàng để tưởng tượng, nếu bạn sẽ có một cái nhìn gần hơn về số lượng thời gian, tiền bạc, công sức, và kiên nhẫn, bạn cần chạy trong nỗ lực kinh doanh sinh lợi và có lợi nhuận này. Rõ ràng, yêu cầu chính để bắt đầu một nhà hàng ngay cả trên lớp học đơn giản nhất của nó là số tiền đầu tư khổng lồ, từ việc lựa chọn một địa điểm thả giống bếp nhà hàng của bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đủ khả năng tất cả các chi phí trong hoạt động kinh doanh thì chúng ta không thể nhìn thấy bất kỳ vấn đề gì về phần này. Tuy nhiên, mỗi nhà hàng cần có một nhà bếp, nơi các đầu bếp và nhân viên của mình có thể thực hiện các công trình nhà bếp và chuẩn bị các bữa ăn của khách hàng của bạn. Các nhà hàng bếp cũng phải đủ lớn để chứa tất cả các công cụ và thiết bị nhà bếp để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ sẽ được vào đúng nơi. Trong mối quan hệ này, đây là những điều bạn nên biết và danh sách kiểm tra quan trọng trong việc thiết lập một nhà bếp nhà hàng.
Trang bị nhà bếp nhà hàng
Giai đoạn đầu tiên trong việc thiết lập một nhà bếp nhà hàng đang chuẩn bị các công cụ và thiết bị. Hãy nhớ rằng tập hợp các thiết bị trong nhà bếp nhà hàng là khác nhau từ những người chúng ta thường thấy trên các hộ gia đình bếp thường xuyên. Dưới đây là một danh sách thiết bị cơ bản dùng cho nhà bếp công nghiệp:

Bếp nhà hàng
Bếp nhà hàng
 • Bếp gas công nghiệp
 • Tủ nấu cơm
 • Tủ đông, (tủ bảo quản thực phẩm)
 • Tủ mát
 • Xe đẩy inox
 • Bàn soạn inox
 • Lò nướng cống nghiệp
 • Bếp điện từ công nghiệp
 • Quạt hút khói khử mùi công nghiệp
 • Cân kiểm thực phẩm …

Các thiết lập trên thiết bị là cơ bản cho một bếp nhà hàng. Ngoài thiết bị này, đầu bếp và nhân viên của mình cũng cần các công cụ nhà bếp và đồ dùng trong thực hiện nhiệm vụ trong việc chuẩn bị của các menu. Chúng bao gồm chảo nước sốt, chảo nướng, tấm nướng, spatulas, bàn hơi nước, đĩa salad, nồi súp, đĩa entrée, whisks, màn hình pizza, tấm tráng miệng, kẹp gắp, bát mì, muôi, thìa kim loại hoặc nhựa kệ cho đi bộ trong mát, chèn nhựa cho mát, pizza chèo, tấm món khai vị, dao nhà bếp, tay xà phòng / khử trùng thiết bị phân phối, bát trộn, làm sạch khăn, và thiết bị an toàn như bình chữa cháy.

Lời khuyên hữu ích trong việc lập một nhà hàng bếp
Một khi bạn đã có các thiết bị cần thiết và đồ dùng nhà bếp, thiết lập tại bếp nhà hàng của bạn sẽ được dễ dàng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các vật liệu thích hợp cũng cần được xem xét. Đối với các loại bánh đúc hoặc súp chậu, đầu bếp chuyên gia cho rằng nó nên được đúc bằng thép không gỉ. Lý do cho điều này là các vật liệu có thể duy trì nhiệt tuyệt và nó cũng rất dễ dàng để làm sạch. Đối với các đồ dùng nấu ăn, nó cũng nên được làm bằng kim loại không gỉ.

Bạn có thắc mắc đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 0123 688 3636, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn hoàn toàn miễn phí.

 Setup bếp công nghiệp là làm gì?

Khu bếp công nghiệpthường được dùng cho nhà máy, nhà hàng, khách sạn, doanh trại, trường học… Vậy setup bếp công nghiệp là làm gì? 

Setup bếp công nghiệp là thiết kế, thi công, lắp đặt hướng dẫn sử dụng và bàn giao cho đơn vị sử dụng.

Vì sao cần đơn vị tư vấn thiết kế?

Việc thiết kế một nhà bếp công nghiệp đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này. Phải biết cách tính toán công năng, sự an toàn và tiện lợi khi vận hành.

Thi công, lắp đặt thiết bị cần chú ý gì?

Trước tiên bạn cần lựa chọn đối tác uy tín cung cấp và lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp. Việc lắp đặt thiết bị nên tuân thủ theo bản vẽ kỹ thuật của đơn vị tư vấn. Các thiết bị lắp đặt phải được kiểm tra vận hành 1 cách kỹ lưỡng trước khí đưa vào sử dụng.

Nếu bạn cần tư vấn liên hệ với chúng tôi theo số: 0123 688 3636

Vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp

Vệ sinh bếp ăn công nghiệp
Vệ sinh bếp ăn công nghiệp

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm một cách đặc biệt tại các khu vực bếp ăn công nghiệp. Bởi đây là khu vực nấu nướng cho nhiều người ăn, nếu có những sơ suất trong quá trình nấu nướng và chế biến thực phẩm thì sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngày 3/10/ 2001, bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC NHÀ ĂN, BẾP ĂN TẬP THỂ VÀ CƠ SỞ KINH DOANH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN SẴN kèm theo Quyết định số 4128/2001/QĐ-BYT.

Theo đó, phạm vi và đối tượng áp dụng được nêu khái quát như sau:

Phạm vi áp dụng quyết định: Những nơi có dịch vụ ăn uống từ 30 người trở lên như ở các nhà máy, xí nghiệp, các nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, hay những cơ sở sản xuất và chế biến đồ ăn sẵn….

Đối tượng áp dụng không phân biệt cá nhân hay tổ chức và thành phần kinh tế. Nếu có tham gia vào chế biến và sản xuất thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống của con người thì đều phải tuân thủ quyết định trên.

Quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với dụng cụ nấu nướng như sau:

– Bát, đĩa, thìa, đũa, cốc, tách, các dụng cụ khác dùng cho khách ăn uống phải được rửa sạch, giữ khô.

– Ống đựng đũa, thìa phải khô, thoáng, sạch, làm bằng vật liệu không thấm nước; sau khi rửa, phơi khô mới cắm đũa vào ống.

– Rổ, rá đựng thực phẩm luôn giữ sạch không được để xuống đất, chỗ bẩn và ẩm ướt.

– Các dụng cụ khác như dao, thớt, nồi và các dụng cụ khác khi dùng xong phải cọ rửa ngay và giữ gìn ở nơi sạch sẽ. Mặt bàn chế biến thực phẩm phải được làm từ các vật liệu không thấm nước và dễ lau sạch.

– Có dao, thớt riêng cho thực phẩm chín và riêng cho thực phẩm sống.

– Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm; không dùng chất tẩy rửa công nghiệp.

Chất liệu sản xuất nên các dụng cụ nấu nướng là một trong những vấn đề đáng lưu tâm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp. Các chất liệu nhựa chất lượng kém có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong các bếp ăn công nghiệp thì inox là nguyên liệu được sử dụng khi sản xuất các thiết bị, đảm bảo có độ bền đẹp lâu dài và vệ sinh dễ dàng.

Bạn muốn thiết kế bếp công nghiệp, hoặc mua thiết bị?

Điện thoại tư vấn: 098 999 5969 

Ý kiến bạn đọc (2)

 • Thiết kế bếp công nghiệp
  Bếp công nghiệp có thể hiểu đơn giản là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoản thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học v…v. Các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn này phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra,các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành. Các công đoạn chế biến thực phẩm cho công cộng này được chia ra làm các khu riêng biệt gồm: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực đun nấu, khu giữ mát và phân chia thức ăn, khu rửa bát. Bếp công nghiệp thường bao gồm cả các phòng ăn

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

© Copyright 2009 Bep36 - Nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam